TIN TỨC & SỰ KIỆN
Bài viết: Giá cao su sẽ tăng trong 3 tháng tới
Lượt xem: 5021

Bắt đầu từ tháng 3, các nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới bao gồm Thái Lan, Malaysia và Indnoesia sẽ bước vào mùa khô – mùa cây rụng lá và cho ít mủ (kéo dài đến tháng 5). Nguồn cung ra thị trường thế giới vì thế chắc chắn bị thắt chặt do sản lượng có thể giảm tới 40% so với bình thường. Giá thường tăng rất mạnh trong giai đoạn này, và năm ngoái đã thiết lập mức cao kỷ lục ở trên 535 Yên/kg hay 6.400 USD/tấn.

Cung yếu giữa lúc kinh tế toàn cầu xuất hiện các tín hiệu lạc quan cũng sẽ đẩy tăng giá. Mỹ đang khởi sắc một cách đáng ngạc nhiên, với tốc độ tăng trưởng 3% ở quý 4 năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh hơn dự đoán, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu thấp nhất 4 năm, niềm tin tiêu dùng lẫn sản lượng công nghiệp đều cải thiện tích cực. Ở Đức, sản xuất cũng tăng trưởng ấn tượng trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 2 thập kỷ, cho thấy nền kinh tế số 1 khu vực không bị tác động nhiều bởi khủng hoảng nợ công.

Còn tại Trung Quốc, NHTW mới đây đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng và phát đi tín hiệu sẽ hành động hơn nữa vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra ở Ấn Độ, ngành công nghiệp lốp xe và găng tay dự kiến sẽ phát triển mạnh trong năm nay nhằm phục vụ nhu cầu nội địa lẫn xuất khẩu. Nhu cầu cao su vì thế được kỳ vọng sẽ tăng mạnh.

Giá dầu đắt đỏ, hiện ở quanh 123 USD/thùng dầu Bent bởi căng thẳng leo thang giữa Iran và các nước phương Tây quanh vấn đề hạt nhân cũng làm cho cao su thiên nhiên được chuộng hơn so với cao su tổng hợp.

Về lâu dài, giá cao su dự kiến sẽ được hỗ trợ và duy trì mức cao do sản lượng năm nay dự kiến chỉ tăng 2,6% lên 10,53 triệu tấn, thấp hơn nhiều mức tăng 8,2% của năm 2011, theo dự báo mới nhất từ Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiên nhiên. Nhu cầu của riêng các nưóc sản xuất trong khi đó dự kiến tăng 4,4% lên 6,47 triệu tấn.

Hiện tại, giá đang ở mức cao của 5 tháng trở lại đây nhờ lạc quan vào nền kinh tế và giá dầu cao. Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên của tháng 3, giá cao su giao tháng 8 tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (Tocom – nơi được lấy làm giá tham chiếu cho toàn thị trường) đã tăng 3,3 yên lên 339,2 Yên/kg. Chuyên gia phân tích hàng hóa Wang Tao của Reuters cho rằng, giá sẽ ở mức 358,3 Yên/kg trong vòng 4 tuần tới và hầu như khó có khả năng rớt xuống dưới vùng 300 Yên/kg.

Thành Hiệp

TIN LIÊN QUAN
Những thay đổi của ngành cao su thế giới
Những phân tích của IMF cho thấy trong thập kỷ qua, khuynh hướng tăng giá cao su tự nhiên duy trì tương đồng với sự tăng trưởng liên tục của nền kinh tế Trung Quốc và sang thế kỷ mới, một thời kỳ mới đã mở ra.
Cơ hội tiếp cận công nghệ mới
Hai triển lãm quốc tế về chế biến, chiết rót, đóng gói bao bì năm 2012– ProPak Vietnam 2012 và triển lãm về công nghệ và nguyên phụ liệu cho ngành nhựa và cao su năm 2012- Plastics & Rubber Vietnam 2012 đã khai mạc vào hôm nay (29/2/2012) tại...
Cao su xuất khẩu tăng giá vùn vụt
Sau mấy tháng ảm đạm, bước sang năm 2012, hoạt động xuất khẩu cao su đã nhộn nhịp trở lại.
Định hướng giải pháp quản lý kỹ thuật năm2012
Trên cơ sở hiện trạng vườn cây đang có và kết quả công tác trồng, chăm sóc, khai thác năm 2011, Ban Quản lý Kỹ thuật VRG đã đề ra những định hướng giải pháp quản lý kỹ thuật năm 2012 đối với công tác trồng mới, chăm sóc vườn cây KTCB và vườn cây khai thác.